เทโลเมียร์ (Telomere) จะเป็นอย่างไร หากไลฟ์สไตล์เป็นพิษ – ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
Promotion Hurry up, Black Friday promotion will be end after

ภาษา

เมื่อไลฟ์สไตล์เป็นพิษ "เทโลเมียร์" จะเป็นอย่างไร?

เมื่อไลฟ์สไตล์เป็นพิษ “เทโลเมียร์” เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างไร?

เทโลเมียร์_สุขภาพดี_ชะลอวัย

ด้วยวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปราวกับถูกบังคับให้เดินไปในทิศทางเดียวกัน ตามบริบทของสังคมในยุค 4.0 ที่ผู้คนเริ่มอยู่กับตัวเองมากขึ้น เรียนรู้คนอื่นน้อยลง และเต็มไปด้วยการแข่งขัน

ทุกวันนี้เราจึงใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบจนแทบไม่มีเวลากินมื้อเช้า ผูกมิตรกับฟาสต์ฟู้ดมื้อเที่ยง ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง เกิดภาวะเครียดสะสม นอนน้อย การออกกำลังกายเป็นศูนย์หรือแทบจะอยู่รั้งท้ายตาราง เพราะเหน็ดเหนื่อยและหมดเรี่ยวแรง รู้ตัวอีกทีก็ป่วยแล้ว ร่างกายชักจะเริ่มโรยราแซงหน้าอายุจริง แต่น่าแปลกที่ปาร์ตี้บ่อย? รู้หรือไม่ว่าไลฟ์สไตล์ที่เป็นพิษเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงถึง “เทโลเมียร์”

“เทโลเมียร์” คืออะไร

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้ ถ้าอย่างนั้นต้องทำความรู้จักกันสักหน่อย เพราะเจ้าสิ่งนี้เป็นเหมือนผู้กุมชะตาชีวิต มีสิทธิ์ชี้เป็นชี้ตายอายุขัยของเราได้เลย เทโลเมียร์ (Telomere) คือดีเอ็นเอที่หุ้มส่วนปลายของโครโมโซม ทำหน้าที่ปกป้องสายดีเอ็นเอเพื่อให้เซลล์ยังคงแบ่งตัวและถ่ายทอดรหัสพันธุกรรมต่อไปได้อย่างปกติ หากเปรียบให้เห็นภาพง่ายๆ อาจคล้ายกับพลาสติกส่วนปลายที่หุ้มเชือกผูกรองเท้าของเรา ไม่ให้เกิดการหลุดรุ่ยก่อนเวลาอันควร อย่างไรก็ตาม ต้นทุนของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและเชื้อชาติ แต่เทโลเมียร์ของเราทุกคนล้วนหดสั้นลงทุกครั้งที่เซลล์แบ่งตัวเพื่อซ่อมแซมร่างกาย รวมถึงอายุที่มากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่ายิ่งแก่ก็จะยิ่งหดสั้นลง และเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เซลล์ของเราจะเข้าสู่ภาวะเสื่อม หรือเซลล์แก่และพร้อมจะเจ็บป่วยได้ทุกเมื่อ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือมีระดับการหดสั้นเร็วช้าไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ดังนี้

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

ปัจจัยที่เป็นตัวเร่งให้ “เทโลเมียร์” หดสั้นลงเร็วกว่าที่ควรจะเป็น พฤติกรรมที่สร้างอนุมูลอิสระมากเกินไป จะส่งผลให้เซลล์ถูกทำร้าย และส่งผลให้เทโลเมียร์ในเซลล์หดสั้นลงได้เร็วขึ้น เช่น

1. การอักเสบของร่างกายจากอาหารการกิน

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวติดมัน เนื้อไก่ที่มีหนัง ของทอด เฟรนช์ฟรายส์ แป้งขัดขาว ขนมปังขาว ข้าวขาว พาสต้า น้ำตาล ทรานส์แฟต ฯลฯ อาหารและของหวานทุกชนิดที่สร้างความวุ่นวายให้กับระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้เราอ้วน อาทิ คุกกี้ เค้ก ไอศกรีม น้ำอัดลม ฯลฯ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายได้ง่าย

2. ความอ้วน

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

มีงานวิจัยพบว่า ความอ้วนเป็นตัวแปรทำให้ค่าความยาวรอบเอวและดัชนีมวลกาย หรือ BMI นั้น สัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของอนุมูลอิสระ ทั้งในเลือดและในปัสสาวะอย่างมีนัยยะสำคัญ แน่นอนว่าเทโลเมียร์ของคนอ้วนนั้นสั้นกว่าในคนผอม

3. ความเครียดเรื้อรัง

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

เครียดมากๆ ระวังแก่ไว! เพราะจิตใจของเราเชื่อมโยงกับร่างกาย การหมกมุ่นกับอดีตที่ผ่านมาซึ่งแก้ไขอะไรไม่ได้ รวมถึงกังวลกับเรื่องอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ทำให้อยู่กับปัจจุบันอย่างไม่มีความสุข และมีแนวโน้มที่จะโทษตัวเองบ่อยๆ จนเกิดเป็นความเครียด เมื่อไรที่เครียดหรือวิตกกังวล นอกจากกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่ส่งผลต่อภาวะดื้ออินซูลิน บังคับให้เราต้องกักเก็บไขมันรอบพุงแล้ว ยังทำให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระมากผิดปกติด้วย

4. ทำงานหนัก อดนอน ละเลยการออกกำลังกาย

เทโลเมียร์_ชะลอวัย_สุขภาพดี

 

การโหมงานหนักมากเกินไปนอกจากนำไปสู่ความเครียดเรื้อรังแล้ว ยังทำให้เหน็ดเหนื่อย หมดเรี่ยวแรงจนละเลยการออกกำลังกาย และทำให้เกิดวิกฤตอย่างหนึ่งกับร่างกายนั่นคือ อาการนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอหรือหลับไปอย่างไม่มีคุณภาพ อาจทำให้เกิดความเสียหายไปถึง DNA นอกจากเทโลเมียร์จะหดสั้นเร็วแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

5. ดื่มแอลกอฮอล์

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

ใครก็รู้ว่าการมีแอลกอฮอล์ในร่างกายนั้นไม่ดีนัก แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากกับการหาเหตุผลที่จะไม่ไปดื่มหรือสังสรรค์ในงานปาร์ตี้! การดื่มมากเกินไปหรือดื่มอย่างต่อเนื่องเป็นการเพิ่มการอักเสบในร่างกาย ซึ่งมีความสัมพันธ์กับเทโลเมียร์ที่สั้นลง

6. สูบบุหรี่

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

ไม่ใช่แค่เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งปอดเท่านั้น แต่ยังส่งผลโดยตรงแบบพุ่งเป้าไปที่การลดทอนความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ เพราะสารนิโคตินที่บรรจุอยู่ในบุหรี่ทำให้หลอดเลือดซึ่งทำหน้าที่หล่อเลี้ยงผิวหดตัว ปิดโอกาสให้ผิวได้รับสารอาหารและออกซิเจนน้อยลง มากกว่านั้นยังทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือของเสียจากเซลล์ผิวหนังเกิดการสะสม ทำให้เซลล์ไม่เจริญเติบโตและซ่อมแซมตัวเองได้ไม่เต็มที่ โดยหากสูบบุหรี่วันละ 1 ซองติดต่อกัน 40 ปี จะทำให้อายุขัยสั้นลงถึง 4 ปี

7. สารพิษและมลพิษในอากาศ

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง

 

เช่น ฝุ่นควันจากอุตสาหกรรมและท่อไอเสียรถ รวมถึงฝุ่นพีเอ็ม ซึ่งจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายผ่านการสูดดมที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

จะเห็นได้ว่า ความเสื่อมหรือความแก่ชราของร่างกายจะมาเร็วหรือช้า ล้วนเกิดจากไลฟ์สไตล์ที่เป็นพิษ ทั้งการกินอยู่หลับนอน และความเครียดที่เราเป็นผู้เสิร์ฟให้ร่างกายในทุกๆ วันนั้นเชื่อมโยงกันเหมือนลูกโซ่ กระตุ้นให้ผู้ร้ายตัวจริงที่คอยจ้องทำลายเซลล์อย่างอนุมูลอิสระเปิดเผยโฉมหน้าออกมา ดังนั้น อาจสรุปได้ว่า ยิ่งร่างกายมีอนุมูลอิสระเยอะเซลล์ก็จะถูกทำลายเยอะ เทโลเมียร์ก็ยิ่งหดสั้นลงนั่นเอง

เทโลเมียร์_ดูแลตัวเอง


ลองถามตัวเองดูว่า… วันนี้คุณใช้ชีวิตแบบไหน พฤติกรรมการใช้ชีวิตมีส่วนทำร้ายเทโลเมียร์ให้หดสั้นลงเร็วกว่าปกติหรือไม่? เพราะในเมื่อเราเองก็มีสิทธิ์เลือกได้ว่าระหว่างทางจะใช้ชีวิตอย่างไร ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นใหม่ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ร่วมกับการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม เพื่อต่อสู้กับความแก่ก่อนวัยในระดับเซลล์ได้

ด้วยการรักษาจิ๊กซอว์ที่มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้กุมความลับแห่งการชะลอวัยอย่างเทโลเมียร์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ที่จะมาเยือนก่อนวัย ทั้งหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง อัลไซเมอร์ เบาหวาน ฯลฯ

คงความอ่อนเยาว์ ดูดีกว่าวัยจนใครๆ ต้องทัก แถมยืดอายุขัยของเราให้ยืนยาวขึ้นได้อย่างมีคุณภาพ


เติมช่วงเวลาของการมีสุขภาพดี...เพื่อคุณค่าของการใช้ชีวิตยืนยาวอย่างแท้จริง ด้วยการดูแลที่ล้ำลึก บียอนด์ ร็อกซ์เบอร์กี้ พลัส (beyonde Roxburghuii Plus+) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดน้ำ ซูเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์จากผลร็อกซ์เบอร์กี้ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นผลไม้เสริมอายุวัฒนะและซูเปอร์ฟรุต อีก 5 ชนิด

เทโลเมียร์_บียอนด์_ร็อกซ์เบอร์กี้

 

ช่วยชะลอวัยและชะลอภาวะเสื่อมของเซลล์ ให้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ SORAC 542,880* umolTE ต่อขวด ทดสอบโดย Brunswick Lab จากประเทศสหรัฐอเมริกา ในห้องปฏิบัติการที่ได้รับความเชื่อถือระดับโลก คอยช่วยดูแลให้สุขภาพที่ดีคงอยู่ได้นานเท่านาน

 

บทความเกี่ยวข้อง

15 กันยายน 2566

Benefits of Omega-3: Lower Cardiovascular Health-Related Risks with beyonde OMEG 3+

On average, 7 Thai people die per hour from cardiovascular diseases; a statistically-proven silent killer associated with the build-up of fats in the blood vessels. This disease is more likely to be found amongst those consuming a high-fat or high...
อ่านเพิ่มเติม
8 กันยายน 2566

7 ไอเทมตัวหอม ใช้แล้วตัวหอมนานตลอดทั้งวัน

ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าหรือเมคอัพสวยๆ เท่านั้น ที่ช่วยดึงดูดและสร้างความประทับใจ กลิ่นหอมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถสร้างความประทับใจแรกพบได้เช่นกัน.
อ่านเพิ่มเติม
10 กรกฎาคม 2566

มะขามป้อมอินเดีย ตำนานยาอายุรเวท ปรับสมดุลน้ำตาลและไขมันในร่างกาย

เปิดตำนานยาอายุรเวท มะขามป้อมอินเดีย หรืออินเดียนกู๊ดเบอร์รี่ สมุนไพรดูแลสุขภาพ ปรับสมดุลน้ำตาลและไขมันในร่างกาย ป้องกันภาวะเบาหวานและไขมันต่างๆ ให้สุขภาพดีแบบองค์รวม

อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ