7 คำถามยอดฮิตเรื่องฟันผุ และวิธีป้องกันฟันผุที่คนอยากฟันสวยต้องรู้ ! – ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
Promotion Hurry up, Black Friday promotion will be end after

ภาษา

7 คำถามยอดฮิตเรื่องฟันผุ และวิธีป้องกันฟันผุที่คนอยากฟันสวยต้องรู้ !

i-fresh ยาสีฟัน i-fresh ยาสีฟัน

วิธีป้องกันฟันผุ มักเป็นคำถามแรกๆ ที่เราเริ่มรู้สึกแล้วว่าฟันของตัวเองมีปัญหา เริ่มจากสีฟันที่เริ่มเปลี่ยนจากฟันที่ดูขาวสะอาดก็เห็นเป็นคราบเหลือง เสียวฟันเมื่อรับประทานอาหาร หรือแม้กระทั่งอาการปวดจี๊ดจนทนไม่ได้ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมคำถามเกี่ยวกับปัญหาฟันผุและวิธีป้องกันฟันผุมาให้แบบจัดเต็ม

1. ฟันผุเกิดจากอะไร?

ฟันผุ หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าแมงกินฟัน เป็นโรคติดต่อทางน้ำลายชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อแบคที่เรียและเศษอาหารที่เรากินเข้าไป ลงเหลือตามซอกฟัน หมักหมมจนกลายเป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียไม่ดี และเกิดเป็นคราบพลัคในช่องปาก โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งเมื่อคราบพลัคยึดเศษอาหาร น้ำตาลและเกาะติดกับผิวฟันได้เรียบร้อยแล้ว มันจะค่อยๆ ปล่อยกรดออกมาทำลายผิวฟันจนทำให้ฟันผุ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและกลายเป็นรูลึกลงไปเรื่อยๆ ซึ่งหากแปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงเพียงพอ ก็จะเห็นเป็นคราบเหลืองที่ฟัน รวมถึงคราบพลัคเหล่านี้ที่สะสมมากขึ้นจะแข็งตัวและกลายเป็นหินปูนในที่สุด

2. วิธีสังเกตฟันผุ ดูอย่างไร?

เราสามารถตรวจเช็กฟันผุด้วยตัวเอง โดยสามารถสังเกตได้ทั้งจากสายตาและความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไป โดยลักษณะของฟันที่เริ่มผุจะมีดังนี้

i-fresh ยาสีฟัน
i-fresh ยาสีฟัน

วิธีสังเกตฟันผุระยะที่ 1

ฟันไม่วาว ดูด้าน มีจุดขาวๆ ขึ้นที่ฟันและด้านในจะพบเป็นรอยสีดำ-น้ำตาลตามหลุมและร่องฟัน มีคราบเหลืองที่ฟันและมีกลิ่นปาก แต่ยังไม่มีอาการเสียวฟันหรือปวดฟัน

i-fresh ยาสีฟัน

วิธีสังเกตฟันผุระยะที่ 2

ฟันเริ่มผุลึกถึงชั้นเนื้อฟัน ระยะนี้จะเริ่มเสียวฟันเมื่อรับประทานอาหารรสจัดและน้ำเย็น

i-fresh ยาสีฟัน

วิธีสังเกตฟันผุระยะที่ 3

ระยะนี้เป็นระยะที่สร้างความทรมานให้กับทุกคน เพราะฟันจะผุลึกไปถึงโพรงประสาท จะรู้สึกปวด เสียวฟันตลอดเวลาจนกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยทีเดียว

i-fresh ยาสีฟัน

วิธีสังเกตฟันผุระยะที่ 4

ขั้นกว่าของการปวดฟัน ทรมานขั้นสุด เพราะระยะนี้จะเริ่มอักเสบไปถึงเหงือก รากฟันและโพรงประสาทฟัน อาจเกิดหนองร่วมด้วยและสูญเสียฟันได้

3. วิธีป้องกันฟันผุมีอะไรบ้าง

เพราะกระบวนการสำคัญของการเกิดฟันผุนั้นมาจาก อาหาร+แบคทีเรีย+กรดในช่องปาก ดังนั้นวิธีป้องกันฟันผุที่ได้ผลและมีประสิทธิภาพ จึงต้องช่วยลดปริมาณของ 3 สิ่งนี้ได้ วิธีป้องกันฟันผุมีดังนี้

i-fresh ยาสีฟัน

แปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน

i-fresh ยาสีฟัน

ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนช่วยในการกำจัดเศษอาหาร ลดแบคทีเรีย คราบพลัค รวมถึงมีฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุได้

i-fresh ยาสีฟัน

แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟัน ขัดตามซอกฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดแน่นออก

i-fresh ยาสีฟัน

ควรรับประทานอาหารเป็นมื้อๆ ไม่ทานจุกจิกและไม่ควรทานอาหารรสจัด รวมถึงอาหารที่มีน้ำตาลและแป้งบ่อยๆ และหลังมื้ออาหารแนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างเศษอาหารและปรับสมดุลกรด-ด่างในช่องปาก

i-fresh ยาสีฟัน

พบทันตแพทย์ตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน

4. การเลือกยาสีฟันป้องกันฟันผุต้องดูยังไง

การเลือกยาสีฟันที่ดีและถูกต้อง เพื่อใช้ทำความสะอาดและดูแลช่องปาก เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันฟันผุที่ทำได้ง่ายและสามารถทำได้ทุกวัน โดยยาสีฟันที่ดีและช่วยป้องกันฟันผุได้นั้นควรมีคุณสมบัติดังนี้

i-fresh ยาสีฟัน

ยาสีฟันป้องกันฟันผุต้องมีสารสกัดที่ช่วยทำความสะอาดเศษอาหารได้อย่างล้ำลึก รวมไปถึงช่วยลดจำนวนแบคทีเรียและการเกิดคราบพลัคได้

i-fresh ยาสีฟัน

ยาสีฟันป้องกันฟันผุต้องมีสารขัดฟัน ที่ช่วยในการทำความสะอาดและช่วยขจัดคราบเหลืองที่ฟันให้ลดลง ทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้นได้

i-fresh ยาสีฟัน

ยาสีฟันป้องกันฟันผุต้องมีสารสกัดที่ช่วยลดกลิ่นปาก เพราะกลิ่นปากเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนของฟันผุ มีปัญหาภายในช่องปาก รวมถึงบ่งบอกได้ว่าเราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ ดังนั้นอย่าลืมเลือกยาสีฟันที่มีส่วนช่วยในเรื่องของกลิ่น จะได้ช่วยทั้งเรื่องความสะอาดและเสริมความมั่นใจในเรื่องกลิ่นปากได้ด้วย

i-fresh ยาสีฟัน

ยาสีฟันป้องกันฟันผุต้องมีฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสารเคลือบฟันที่จะช่วยทำให้ผิวฟันแข็งแรงขึ้น ลดการถูกกัดกร่อนจากกรดในปาก จึงช่วยป้องกันฟันผุได้ดี

5. มีกลิ่นปากและคราบพลัค ตัวการทำให้ฟันผุ ต้องจัดการอย่างไร

การรับประทานอาหารแล้วทำความสะอาดไม่หมด จะทำให้ช่องปากของเรากลายเป็นเหมือนถังขยะที่มีเศษอาหารเน่าเสีย เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาได้ อีกทั้งเศษอาหารเหล่านั้นยังเป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียในการสร้างคราบพลัค ซึ่่งมีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ไร้สี โดยคราบพลัคจะใช้ประจุไฟฟ้าเกาะตัวเคลือบอยู่บนผิวฟัน และคอยปล่อยกรดออกมาทำลายผิวฟัน จนทำให้ฟันผุ

ซึ่งวิธีการป้องกันฟันผุ กำจัดกลิ่นปากและคราบพลัคก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ทำความสะอาดเหงือกและฟันด้วยยาสีฟันร่วมกับไหมขัดฟัน ก็จะช่วยทำความสะอาด กำจัดเศษอาหารและคราบพลัคซึ่งมักจะอยู่ในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าถึงได้ยาก เช่น ระหว่างซอกฟัน รวมถึงการใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีสารสกัดจากธรรมชาติในการลดกลิ่นปาก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยจัดการได้ทั้งกลิ่นปากและคราบพลัค

6. น้ำยาบ้วนปากช่วยป้องกันฟันผุได้ไหม

น้ำยาบ้วนปากเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่หลายคนมักมองข้าม แต่กลับเป็นไอเท็มที่มีส่วนช่วยในการป้องกันฟันผุได้ เพราะน้ำยาบ้วนปากสามารถซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดตามซอกฟันได้เป็นอย่างดี และมีคุณสมบัติในการช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของกลิ่นปากและฟันผุนั่นเอง

i-fresh ยาสีฟัน

7. ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากไอเฟรช ช่วยดูแลฟันและป้องกันฟันผุได้อย่างไร

ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน i-fresh ออกแบบมาเพื่อการดูแลที่เหนือกว่าการดูแลทั่วไป ด้วยสารสกัดทรงคุณค่าและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก i-fresh เป็นหนึ่งในตัวช่วยป้องกันฟันผุ ลดกลิ่นปากและดูแลสุขภาพช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

i-fresh ยาสีฟัน

นวัตกรรม อะควาไนซ์ ไอออน (Aquanized Ion)

สิทธิบัตรหนึ่งเดียวจากประเทศญี่ปุ่น ดูแลทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ด้วย “น้ำไอออนลบที่สามารถซอกซอนทำความสะอาดเหนี่ยวนำเศษอาหาร คราบพลัคให้เป็นประจุลบ” ซึ่งทำให้เศษอาหารและคราบพลัคหลุดออกจากผิวฟันได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน

สารสกัดจากแอปเปิ้ลดิบ ซิงค์และฟลูออไรด์

แอปเปิ้ลดิบช่วยยับยั้งการเกิดคราบพลัค ช่วยลดกลิ่นปากและคราบหินปูนได้ นอกจากนี้ซิงค์มิเนอรัลช่วยยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของกลิ่นปาก รวมไปถึงฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไฮเดรตเต็ด ซิลิกา (Hydrated Silica)

สารขัดฟันชนิดพิเศษที่มีอนุภาคเล็ก ช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่ทำลายเคลือบฟัน

ชาแอปเปิ้ลมินท์

ช่วยดูแลปัญหากลิ่นปาก เติมความหอม เย็น สดชื่นพิเศษ รังสรรค์ส่งตรงจากประเทศอังกฤษ

แม้หลายคนจะมองว่าปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หากเกิดปัญหาปวดฟันขึ้น ก็สร้างความลำบากต่อการใช้ชีวิตไม่น้อย ดังนั้นการดูแลฟันด้วยวิธีป้องฟันผุที่เราแนะนำ ร่วมกับการพบทันตแพทย์เป็นประจำ ก็จะช่วยให้คุณเอ็นจอยกับการใช้ชีวิตและเผยรอยยิ้ม โชว์ฟันสะอาดขาวใสได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

อ้างอิง: dt.mahidol.ac.th, ldcdental.com, thaihealth.or.th

บทความเกี่ยวข้อง

4 กุมภาพันธ์ 2566

NEW YOU ลดน้ำหนัก สร้างร่างใหม่ กับยูไลฟ์

สมัครร่วมโปรแกรม New You Challenge ลดน้ำหนัก สร้างร่างใหม่ กับ ยูไลฟ์ ได้ที่ ULife Space ทุกสาขาทั่วประเทศ (สั่งสินค้าทางเว็บไซต์ แสดงอีเมล์การสั่งซื้อที่หน้าช้อป) หรือ สมัคร พร้อมส่งภาพ Before ผ่าน Google Form
อ่านเพิ่มเติม
16 มกราคม 2566

ผ้าสะอาด นุ่มฟู ไม่เหม็นอับแม้ซักตากในที่ร่ม ตัวจริงเรื่องดูแลผ้า น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่มต้องแฮปปี้โฮมมี่

ผ้าหอม สะอาด สีสันสดใส แม้ตากในที่ร่มยังไงก็ไม่เหม็นอับ แถมคุ้มค่าประหยัดสุดๆ ต้องลองน้ำยาซักผ้าและปรับผ้านุ่ม แฮปปี้ โฮมมี่ จากยูไลฟ์
อ่านเพิ่มเติม
12 มกราคม 2566

มือไม่พัง จานสะอาด ปลอดภัยไร้สารตกค้าง น้ำยาล้างจาน แฮปปี้โฮมมี่

น้ำยาล้างจาน Happie Homie น้ำยาล้างจานถนอมผิวสูตรเข้มข้นจากธรรมชาติ ขจัดคราบหนักได้หมดจด สะอาดปลอดภัย แม้ใช้กับภาชนะสำหรับเด็ก
อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ