ผิวไหม้แดดดูแลอย่างไรดี? กู้ผิวหน้าให้กลับมากระจ่างใสใน 3 ขั้นตอน – ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
Promotion Hurry up, Black Friday promotion will be end after

ภาษา

ผิวไหม้แดดดูแลอย่างไรดี? กู้ผิวหน้าให้กลับมากระจ่างใสใน 3 ขั้นตอน

ผิวไหม้แดด_ยูนิลีเวอร์ ไลฟ์ ผิวไหม้แดด_ยูนิลีเวอร์ ไลฟ์

ผิวไหม้แดด ดูหมองคล้ำ กว่าจะกู้คืนมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยเพราะสภาพอากาศที่ร้อนได้ร้อนดี แถมบางทีก็หลีกเลี่ยงไม่ค่อยจะได้ ทำให้หลายคนกำลังเผชิญปัญหาผิวคล้ำเสียได้ง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะปัญหาผิวไหม้แดด (Sun burn) ที่กำลังมาแรงแซงทุกปัญหาผิว!

ผิวไหม้แดด เกิดเพราะแสงอะไรได้บ้าง?

หากนึกถึงปัญหาผิวไหม้ ผิวหมองคล้ำ สาวๆ รวมถึงหนุ่มๆ หลายคนคงรีบหยิบครีมกันแดดมาชโลมให้ทั่วเรือนร่าง เพราะหากลองได้เป็นแล้วอาจต้องใช้เวลาร่วมเดือนกว่าจะทำให้ผิวใส หรือมีสีเทียบเท่าเดิม ยิ่งแสงแดดกลางแจ้งในช่วงนี้ที่เรียกได้ว่ามีอนุภาคทำลายล้างขั้นสุด! ส่งผลให้ผิวใสที่เคยมีกลายเป็นผิวคล้ำได้แทบจะทันที โดยแสงแดดที่มีผลต่อสุขภาพผิวแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ได้แก่

ผิวไหม้แดด_สาเหตุผิวไหม้แดด_ผิวคล้ำ

Ultraviolet A (UVA)

รังสีที่มีความยาวคลื่น 320-400 nm สามารถทะลุผ่านหน้าต่างและอาคารได้ ทั้งยังเป็นรังสีที่มีจำนวนมากที่สุดในแสงแดดถึง 95% ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยและเกิดจุดด่างดำขึ้นได้

ผิวไหม้แดด_สาเหตุผิวไหม้แดด_ผิวคล้ำ

Ultraviolet B (UVB)

รังสีที่มีความยาวคลื่น 290-320 nm มีอยู่ในแสงแดดประมาณ5% แม้จะมีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสง UVA แต่แสง UVB นั้นมีพลังเข้มข้นกว่า จนเป็นสาเหตุให้เกิดผิวไหม้แดดขึ้นได้เมื่ออยู่กลางแจ้ง

ผิวไหม้แดด_สาเหตุผิวไหม้แดด_ผิวคล้ำ

Ultraviolet C (UVC)

รังสีที่มีความยาวคลื่น 100 to 290 nm แม้จะเป็นรังสีที่ไม่เคยสอดส่องลงถึงผิวโลกเลย แต่ด้วเพราะภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น จนทำให้ชั้นโอโซนลดลง อาจทำให้รังสีชนิดนี้เล็ดลอดลงสู่พื้นผิวโลกได้แล้ว

ผิวไหม้แดด_สาเหตุผิวไหม้แดด_ผิวคล้ำ

แสงสีฟ้า (Blue light หรือ HEVIS)

รังสีที่มีความยาวคลื่น 415-455 nm พบได้มากจากสมาร์ตโฟนและจอคอมพิวเตอร์ ทั้งยังเพิ่มระดับความเข้มข้นได้หากยังทำพฤติกรรมเหล่านี้ ส่งผลให้ผิวหมอง รวมถึงปัญหาจอประสาทตาเสื่อมจากการสะสมปัญหาเป็นเวลานาน

การโดนรังสีเหล่านี้ เป็นประจำส่งผลให้เม็ดสีผิว หรือเมลานิน (Melanin) สะสมในผิวมากจนผิดปกติ จนเกิดเป็นผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ ตามมา

ผิวคล้ำทำช้ำใจ! ปัญหาสุขภาพผิวกายที่ยังต้องเจอ

ผิวคล้ำทำช้ำใจ_ฟื้นผิวไหม้แดด

ขึ้นชื่อว่าปัญหาผิวพรรณ ยังมีอีกสารพันรูปแบบที่เราต้องเจอ แน่นอนว่าการตกอยู่ท่ามกลางแสงแดดร้อนจ้า หรือแม้แต่การจ้องแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์และจอคอมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพผิว เช่น ผิวคล้ำ และผิวไหม้แดดขึ้นได้

ปัญหาผิวพรรณยังสามารถแยกย่อยได้อีกมาก เช่น สีผิวไม่สม่ำเสมอ และเม็ดกระเป็นดวงสีน้ำตาล ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว ซึ่งปัญหาดังกล่าวยังสามารถพบได้ในผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิด ผู้ที่มีอาการแพ้เครื่องสำอาง แพ้น้ำหอม หรือแม้แต่ฮอร์โมนในร่างกายเราเองก็มีส่วนทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้

3 Steps! ฟื้นผิวไหม้แดด คืนผิวใสให้เนียบสวย!

หนทางที่ดีที่สุดของการแก้ปัญหาผิวไหม้แดด คือการปกป้องผิวให้พร้อมสู้แสงแดด มลภาวะต่างๆ และต้องใส่ใจดูแลผิวให้แข็งแรงเสมอ เพราะหากละเลยปล่อยให้ผิวเกิดปัญหานี้ขึ้น นอกจากต้องใช้เวลาในการรักษาฟื้นฟูผิวเป็นเวลานาน อาจต้องเสียความมั่นใจเพราะผิวใสที่เคยมีกลายเป็นผิวคล้ำผิดสี มาดูวิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดให้กลับมากระจ่างใสแบบง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

1. โลชั่นบำรุงความชุ่มชื้น

การเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เปรียบเสมือนการเติมสารอาหารให้ผิวแข็งแรง มีออร่าอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังทำได้ง่ายๆ โดยการหลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจัด สครับผิวอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวชั้นนอกด้วยเบบี้ออยส์ หรือน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิค

ผิวไหม้แดด_โลชั่นผิวชุ่มชื้น
ผิวไหม้แดด_ครีมกันแดด_กันแดดกลูต้า

2. โลชั่นบำรุงความชุ่มชื้น

การทาครีมกันแดดเป็นประจำคือสิ่งที่ควรทำให้สม่ำเสมอ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องรังสี UVA UVB เลือกค่า SPF อย่างน้อย 30-50 ขึ้นไป เช่น เซรั่มกันแดดเนื้อน้ำนมเพื่อการบำรุงผิว

Gluta Orange Multi Defense & Protection

พลังจากธรรมชาติเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย โดยสารสกัดจากส้มสีแดง นำเข้าจากประเทศอิตาลี, Glutathione นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น, Arabian Cotton Extract สารสกัดจาก Stem Cell, สารสกัดจากอะโวคาโด และแร่ธาตุหายากจากธรรมชาติชนิดพิเศษ ที่พัฒนาขึ้นสำหรับปกป้องผิวจากทุกกิจกรรมที่ต้องเผชิญแสงแดด ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าสารป้องกันแดดทั่วไป จึงสามารถปกป้องผิวครอบคลุมทั้งรังสี UVA, UVB จากแสงแดดและแสงสีฟ้า (Blue light) จากสมาร์ตโฟนที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

3. อาหารฟื้นฟู บำรุงผิว

อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่าฮอร์โมนในร่างกายเราเอง ก็มีผลต่อการเกิดปัญหาผิวพรรณเช่นกัน การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและผิวพรรณจึงเป็นวิธีป้องกันที่ควรใส่ใจ กลุ่มอาหารบำรุงผิวที่ช่วยลดริ้วรอย กระตุ้นผิวสวยใสอย่างมีคุณภาพได้ดี ได้แก่ อะโวคาโด ถั่ว โยเกิร์ต เบอร์รีชนิดต่างๆ ทับทิม ส้ม ไปจนถึงเนื้อปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอล ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

ผิวไหม้แดด_อาหารเสริม_ผิวใส
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทำคือการหลีกเลี่ยงแสงแดดจังๆ การสวมเสื้อแขนยาวเพื่อปกป้องผิวหนังจากแสงแดด หรือพกร่ม หมวก ติดกระเป๋าไว้ ก่อนที่แสงแดดประเทศไทยจะทำให้ผิวใสๆ กลายเป็นผิวคล้ำ หรือผิวไหม้แดดได้โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว!

บทความเกี่ยวข้อง

5 เมษายน 2566

ไมโครไบโอม ระบบนิเวศจุลินทรีย์ตัวจิ๋ว ผู้ช่วยเพื่อผิวและผมสุขภาพดี

อยากฟื้นฟูดูแลผิวหน้าและเส้นผมให้แข็งแรง ต้องรู้จักรักษาสมดุลไมโครไบโอม (Microbiome) อย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ผสานไมโครไบโอมเทคโนโลยี
อ่านเพิ่มเติม
5 เมษายน 2566

5 วิธีกินโปรตีนลดน้ำหนัก ลดหุ่นง่ายได้สุขภาพ รสชาติอร่อย

อยากกินโปรตีนลดน้ำหนัก แต่รีวิวว่าดื่มยากกินยากจริงไหม? แชร์ 5 วิธีกินอาหารเสริมโปรตีนให้อร่อย พร้อมสูตรกินโปรตีนให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด
อ่านเพิ่มเติม
29 มีนาคม 2566

7 ไอเทมตัวหอม ใช้แล้วตัวหอมนานตลอดทั้งวัน

ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าหรือเมคอัพสวยๆ เท่านั้น ที่ช่วยดึงดูดและสร้างความประทับใจ กลิ่นหอมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถสร้างความประทับใจแรกพบได้เช่นกัน
อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ