จบปัญหาผมร่วงหนักมาก ด้วยวิธีแก้แบบง่ายๆ แต่ได้ผล – ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
ลด 20% ทันที เมื่อซื้อสินค้า 2 ชิ้น ขึ้นไป

จบปัญหาผมร่วงหนักมาก ด้วยวิธีแก้แบบง่ายๆ แต่ได้ผล

ไหนใครบ้างที่รู้สึกช้ำใจจากปัญหาผมร่วงหนักมาก? ไม่ว่าสระผม สางผม ลูบผม หวีผม หรือทำอะไรกับผมก็ตาม ต้องมีเส้นผมติดร่วงออกมาให้เห็นไม่น้อยอยู่เสมอ จนอดสงสัยไม่ได้ว่านี่เรากำลังเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่านะ?

ผมร่วง ผมร่วงหนักมาก สาเหตุเกิดจากอะไร ?

โดยปกติแล้วเส้นผมคนเรานั้นจะร่วงได้ถึงวันละ 70-100 เส้นต่อวัน ซึ่งเกิดจากการทำงานของรากผมและเส้นผมที่หมดอายุขัย ดังนั้นหากเห็นเส้นผมร่วงแต่ไม่เยอะมากก็ไม่ต้องตกใจ ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าผมร่วงหนักมากจนผิดปกติ หรือร่วงเกิน 100 เส้นขึ้นไปในวันที่ไม่ได้สระผม แถมยังร่วงติดต่อกันหลายวัน อันนี้อาจจะต้องมาดูกันแล้วว่าเกิดจากสาเหตุเหล่านี้หรือไม่ง

สาเหตุปัจจัยภายในที่ทำให้ผมร่วง

อายุที่เพิ่มขึ้นและ กรรมพันธุ์ผมร่วง หัวล้าน

ร่างกายขาดวิตามิน

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง หรือภูมิคุ้มกันผิดปกติ

รับประทานยาคุม รับวัคซีน แพ้ยา ฉายแสง หรือทำเคมีบำบัด

อนุมูลอิสระ ในร่างกายที่เพิ่มขึ้น

ความเครียด หรือ เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ

สาเหตุปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผมร่วง

รากผมอ่อนแอที่ เกิดจากการใช้ความรุนแรง ขณะผมเปียก

สระผมด้วย น้ำอุ่นประจำ

ทำเคมีกับผมบ่อย

ใช้ยาสระผมที่ ไม่เหมาะกับสภาพปัญหา

ตากแดดนาน

ลดน้ำหนักผิดวิธี

ซึ่งวิธีแก้ผมร่วงนี้นอกจากต้องเริ่มจากสาเหตุที่กล่าวไว้ด้านบนแล้ว ยังต้องใช้วิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอื่นๆ ร่วมด้วย แต่จะต้องดูแลอย่างไร ต้องเลือกยาสระผม ครีมนวด ทรีทเม้นต์ตัวไหน หรือผมร่วงกินวิตามินเสริมอะไรดี เรามาดูกันต่อเลยง

5 วิธีดูแลเส้นผม แก้ปัญหาผมร่วงหนักมาก

เพราะเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงบางปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ ดังนั้นวิธีการดูแลเส้นผมเหล่านี้จึงเป็นการบำรุงที่ช่วยลดปัญหาและชะลอให้เส้นผมหลุดร่วงได้ช้าลง

1. ลด เลี่ยงใช้ความความรุนแรงกับผม

การดูแลเส้นผมในข้อนี้เป็นคำแนะนำแรกๆ จากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเส้นผม คือการลด หรือเลี่ยงการทำเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการดัด ยืด ย้อม หรือกัดสีผม เพราะเคมีเหล่านี้จะทำให้ผมแห้งเสียชี้ฟู ไปจนรากผมเสียสมดุล รวมถึงการใช้ความรุนแรงกับเส้นผมขณะผมเปียก เพราะในช่วงที่ผมเปียกเส้นผมและรากผมจะอ่อนแอ หากหวีผมหรือเช็ดผมแรงๆ ก็จะทำให้ผมหลุดจากหนังศีรษะได้ง่าย

 

2. ยาสระผม ครีมนวดที่ใช่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

การทำความสะอาดและบำรุงผมด้วยแชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมในการดูแลเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงง่ายโดยตรง จะช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับการบำรุงจากวิตามินที่ดี ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ยืดอายุขัยของรากผมและเส้นผมให้ยาวนาน ชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้ แต่บอกทริกการใช้ครีมนวดอีกนิดหน่อยว่า ไม่ควรนวดครีมชิดกับโคนผมมากเกินไป เพราะซิลิโคนในครีมนวดอาจอุดตันหนังศีรษะและทำให้ผมร่วงได้นะ

 
 

3. ทรีทเมนต์สูตรเฉพาะผมร่วง

นอกจากการใช้แชมพูและครีมนวดแล้ว ในแต่ละสัปดาห์อย่าลืมที่จะดูแลเติมเต็มสารอาหารให้เส้นผมโดยตรงด้วยการทำทรีทเม้นต์ผมอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผมขาดร่วงได้ดีขึ้น แนะนำให้เลือกทรีทเม้นต์สูตรเฉพาะผมร่วงเช่นเดียวกับแชมพูและครีมนวด เพื่อการดูแลปัญหาผมรวมไปถึงการฟื้นฟูผมแห้งชี้ฟูให้กลับมามีผมสวย ดกดำ เงางามได้เหมือนเดิม

4. วิตามินเสริมอาหาร บำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

เรื่องของอาหารการกินก็เป็นอีกวิธีแก้ปัญหาผมร่วงได้ การรับประทานอาหารรสจัดจะทำให้เลือดไหลไปที่เส้นผมได้น้อยลงและทำให้ขาดสารอาหาร ดังนั้นควรลดอาหารสจัด เปลี่ยนมาเป็นอาหารเสริมสำหรับเส้นผมที่มีโปรตีนและวิตามินสูง เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนด์ อาหารพวกนี้จะมีโปรตีนสูง ช่วยดูแลให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงยืนยาว หรือจะเป็นแครอต บรอกโคลี อะโวคาโด มันหวาน ฯลฯ อาหารเหล่านี้จะมีวิตามินเอ วิตามินบี 5, 7 วิตามินซี ไบโอติน ธาตุเหล็กและสังกะสี ที่ช่วยบำรุงผม ลดโอกาสการหลุดร่วงและมีสุขภาพดีขึ้นได้

 

5. เสริมสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระถือเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้ผมร่วง หรือผมร่วงมากผิดปกติ เนื่องจากอนูมูลอิสระจะคอยขัดขวางการทำงานของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ อายุสั้นลง ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่าง ร็อกซ์เบอร์กี้ พลัส เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ รวมถึงยืดอายุขัยของรากผมและเส้นผมให้นานขึ้น ผมจึงหลุดร่วงช้าลงนั่นเอง

 

และนี่คือวิธีการดูแลเส้นผมที่ทำตามได้ง่ายๆ และเห็นผลได้จริง นอกจากนี้หากมีอาการแสบ แดง คันและหนังศีรษะลอกร่วมด้วย แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการดูแลที่เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง ฟื้นฟูให้กลับมามีสุขภาพดี สวยดกดำได้เหมือนเดิมแล้ว

 

อ้างอิง chulalongkornhospital.go.th ,bangkokhospital.com ,thaihaircenter.com ,หมอทีม Dr. Team

บทความเกี่ยวข้อง

2 ธันวาค 2565

ลดพุงแบบง่ายๆ กับ 5 ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้อง

อยากลดพุงห้อย พุงยื่น ให้หน้าท้องแบนราบไวๆ ทำไง ต้องลองนี่เลย 5 ท่าออกกำลังกายลดพุง พร้อมเคล็ดลับกำจัดไขมันหน้าท้องแบบง่ายๆ
อ่านเพิ่มเติม
15 พฤศจิกาย 2565

ดูแลบ้านให้สะอาดครบเซ็ต กับน้ำยาทำความสะอาดจากยูไลฟ์

เปิดตัวน้ำยาทำความสะอาดบ้านให้ครบเซ็ต น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม แฮปปี้โฮมมี่ ดูแลทำความสะอาดเครื่องครัว เสื้อผ้าได้อย่างปลอดภัย
อ่านเพิ่มเติม
15 พฤศจิกาย 2565

5 ประโยชน์ดีๆ ของโปรตีน ที่คุณต้องรู้

“โปรตีน” สารอาหารหลักที่ไม่ได้มีดีและให้ประโยชน์กับคนอยากเพิ่มกล้าม ออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังช่วยดูแลสุขภาพของเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุได้ ไม่อยากพลาดสิ่งดีๆ คลิกเลย
อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ