5 วิธีแก้ปัญหาฝ้า กระ พร้อมต้นเหตุของปัญหาที่ต้องเลี่ยง – ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
Promotion Hurry up, Black Friday promotion will be end after

ภาษา

5 วิธีแก้ปัญหาฝ้า กระ พร้อมต้นเหตุของปัญหาที่ต้องเลี่ยง

มากิ พลัส_ยูนิลีเวอร์ ไลฟ์ มากิ พลัส_ยูนิลีเวอร์ ไลฟ์

ฝ้า กระ ปัญหาผิวหน้ากวนใจ ที่เมื่อส่องกระจกมองผิวหน้าแต่ละทีก็ปวดใจ เห็นแต่แถบปื้นและจุดดำบดบังผิวหน้ากระจ่างใสให้ดูหม่นหมองไปหมด บางคนเข้าคลินิกเลเซอร์เสียเงินชุดใหญ่เพื่อกำจัดให้หาย แต่ทำไมฝ้า กระก็ยังวนกลับมาหาผิวหน้าได้อยู่เรื่อย

มากิ พลัส_มากิพลัส

ฝ้า กระ คืออะไร สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฝ้า กระ บนใบหน้าซ้ำซาก

ฝ้า กระ เป็นปัญหาผิวชนิดหนึ่งที่เกิดจากการทำงานอย่างหนักของเม็ดสีผิว หรือเมลานิน (Melanin) ทำให้สีผิวที่ปรากฏเข้มกว่าปกติและดูไม่สม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เม็ดสีเหล่านี้เข้มขึ้นและชัดเจนกว่าปกตินั้น เกิดจากกลไกตามธรรมชาติในการปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆ ที่มากระตุ้นผิว ดังนี้ อายุที่เพิ่มขึ้น, รังสีจากแสงแดด, ฮอร์โมนต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว, กรรมพันธุ์ที่สืบทอดกันมาภายในครอบครัว, สิ่งสกปรกตกค้าง จากการทำความสะอาดผิวหน้าผิดวิธี

ซึ่งสาเหตุสำคัญเหล่านี้ ทำให้ผิวหน้าดูไม่กระจ่างใสอย่างที่เราต้องการ ถ้าใครไม่อยากให้ผิวหน้าเกิดฝ้า กระ ซ้ำๆ ซากๆ ต้องเริ่มจากการแก้สาเหตุต้นตอเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีจัดการปัญหาฝ้า กระ เรามาทำความเข้าใจ แยกปัญหาฝ้าและกระกันก่อนดีกว่า เพราะทั้งสองตัวนี้ไม่ใช่ปัญหาผิวเดียวกัน

รู้หรือไม่ ฝ้า กระ ไม่ใช่ปัญหาเดียวกัน!

เชื่อว่าหลายคนยังคงเข้าใจว่า ‘ฝ้า’ กับ ‘กระ’ คือปัญหาเดียวกัน แต่ความจริงคือปัญหาผิวคนละอย่างกัน แม้ว่าจะเกิดจากการทำงานที่มากเกินไปของเม็ดสีผิว แต่ลักษณะของฝ้าและกระนั้น มีความแตกต่างกันกันโดยสิ้นเชิง

มากิ พลัส_มากิพลัส

ลักษณะของ “ฝ้า” (Melasma)

จะเห็นเป็นปื้นๆ สีน้ำตาลเข้ม มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ พบบ่อยตรงช่วงโหนกแก้มและสันจมูก

มากิ พลัส_มากิพลัส

ลักษณะของ “กระ” (Freckle)

จะมีลักษณะเป็นจุดกลมๆ สีน้ำตาลอ่อนไปจนเข้ม จุดของกระจะมีขอบชัดเจน และจะเข้มขึ้นได้ง่ายเมื่อผิวโดนแสงแดดบ่อยๆ แถมยังพบได้ทั่วทั้งใบหน้าและลำตัว

5 วิธีจัดการดูแลผิวหน้า แก้ฝ้า กระ ให้ได้ผล

มากิ พลัส_มากิพลัส มากิ พลัส_มากิพลัส

ทาครีมกันแดด

เพราะแสงแดดคือตัวการสำคัญที่สุด ที่กระตุ้นให้เม็ดสีเข้มข้นและทำให้ฝ้า กระ ชัดเจนขึ้น ดังนั้นในตอนเช้าอย่าลืมทาครีมกันแดดหน้าที่เหมาะกับผิว หรือใช้เซรั่มกันแดดเนื้อน้ำนม อาวียองซ์ ยูวี เอกซ์เพิร์ท กลูตา ออเร้นจ์ SPF 50+ PA++++ สูตรบางเบากันน้ำที่เหมาะกับทุกสภาพผิวเป็นประจำทุกวัน เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ให้เกิดฝ้า กระ และลดปัญหาหน้าหมองคล้ำ ไหม้แดด

มากิ พลัส_มากิพลัส มากิ พลัส_มากิพลัส

ทำความสะอาดให้ถูกต้อง

การที่ผิวหน้ามีคราบเครื่องสำอาง ฝุ่นควัน หรือมลพิษตกค้างอยู่บนผิวหน้า ทำให้เมลานินหรือเม็ดสีถูกกระตุ้นให้เข้มขึ้นได้ จึงสามารถมองเห็นปัญหาฝ้าและกระชัดเจนขึ้น ดังนั้นการล้างหน้าให้ถูกวิธีและสะอาดเพียงพอ จึงเป็นหนึ่งในวิธีแก้ฝ้า กระ ลดจุดด่างดำได้ง่ายๆ

มากิ พลัส_มากิพลัส มากิ พลัส_มากิพลัส

ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความกระจ่างใส

การแก้ปัญหาฝ้า กระ ให้จางลง แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิว หรือเซรั่มลดฝ้าที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ ดังเช่นผลิตภัณฑ์ไบรท์เทนนิ่งจากอาวียองซ์ ที่คัดสรรส่วนผสมจากธรรมชาติชั้นดี พร้อมคุณสมบัติในการดูแลและปรับสีผิวให้ผิวโกลว์ กระจ่างใส เพื่อบำรุงผิวที่เป็นฝ้า กระ ที่มองเห็นได้ชัดเจนดูจางลงจนมองเห็นได้ยาก เผยผิวหน้ามีออร่า กระจ่างใสได้ทุกมุม

มากิ พลัส_มากิพลัส มากิ พลัส_มากิพลัส

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเสริมด้วยอาหารเสริมปรับฮอร์โมน

ไม่เพียงแต่การดูแลจากภายนอกเท่านั้น การดูแลร่างกายจากภายในก็สามารถช่วยแก้ฝ้า กระ ได้เช่นกัน การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะวิตามินซีและอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยให้การทำงานของผิวพรรณดีขึ้นและช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ร่วมกับการดูแลฮอร์โมนที่ขึ้นลงอย่างรวดเร็วด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยดูแลปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ก็จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพการดูแล แก้ฝ้า กระ ได้ดียิ่งขึ้น

มากิ พลัส_มากิพลัส มากิ พลัส_มากิพลัส

ปรับพฤติกรรมให้ผ่อนคลายขึ้น

การดูแลผิวหน้าเพื่อแก้ฝ้า กระ ในข้อนี้ต้องขอเน้นย้ำกันสักหน่อย เพราะความเครียดสามารถสร้างเอฟเฟกต์ต่อร่างกายได้อย่างเหลือเชื่อ รวมถึงการทำงานของเม็ดสีด้วยเช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมหาเวลาพักผ่อน คลายเครียด และเคลียร์เรื่องต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุของความเครียดออกไปให้ไวที่สุด เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น

สุดท้ายนี้แม้ว่าปัญหาฝ้า กระ ที่เกิดขึ้นจะต้องพึ่งหัตถการจากคลินิกบ้าง แต่การรู้ถึงสาเหตุต้นตอของการเกิดฝ้าและวิธีดูแลผิวหลังจากนั้นได้อย่างถูกต้อง จะช่วยลดปัญหาฝ้า กระ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาฝ้า กระ กลับมาเป็นซ้ำ หรือเห็นชัดเจนได้ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส อ่อนกว่าวัยได้อย่างยั่งยืนแล้ว

บทความเกี่ยวข้อง

2 มีนาคม 2566

NEW YOU ลดน้ำหนัก สร้างร่างใหม่ กับยูไลฟ์

สมัครร่วมโปรแกรม New You Challenge ลดน้ำหนัก สร้างร่างใหม่ กับ ยูไลฟ์ ได้ที่ ULife Space ทุกสาขาทั่วประเทศ (สั่งสินค้าทางเว็บไซต์ แสดงอีเมล์การสั่งซื้อที่หน้าช้อป) หรือ สมัคร พร้อมส่งภาพ Before ผ่าน Google Form
อ่านเพิ่มเติม
16 มกราคม 2566

ผ้าสะอาด นุ่มฟู ไม่เหม็นอับแม้ซักตากในที่ร่ม ตัวจริงเรื่องดูแลผ้า น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่มต้องแฮปปี้โฮมมี่

ผ้าหอม สะอาด สีสันสดใส แม้ตากในที่ร่มยังไงก็ไม่เหม็นอับ แถมคุ้มค่าประหยัดสุดๆ ต้องลองน้ำยาซักผ้าและปรับผ้านุ่ม แฮปปี้ โฮมมี่ จากยูไลฟ์
อ่านเพิ่มเติม
12 มกราคม 2566

มือไม่พัง จานสะอาด ปลอดภัยไร้สารตกค้าง น้ำยาล้างจาน แฮปปี้โฮมมี่

น้ำยาล้างจาน Happie Homie น้ำยาล้างจานถนอมผิวสูตรเข้มข้นจากธรรมชาติ ขจัดคราบหนักได้หมดจด สะอาดปลอดภัย แม้ใช้กับภาชนะสำหรับเด็ก
อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ