แจกสูตรเมนูอาหารคลีน กินคลีนอย่างไรให้น้ำหนักลดได้จริง? - ULife
เว็บไซต์ของเราใช้คุ้กกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้น คุ้กกี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ (เช่น การบันทึกข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ใน “ตะกร้าของคุณ”) การแชร์ในโซเชียลมีเดีย (ในเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ฯลฯ) และการส่งข้อความและโฆษณาต่างๆ ที่ตรงกับความสนใจของคุณ (ในเว็บไซต์ และอื่นๆ) คุ้กกี้ยังสามารถช่วยให้เราเข้าใจว่า เว็บไซต์ของเราถูกใช้ในรูปแบบไหนบ้าง คุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ประกาศเกี่ยวกับคุ้กกี้ คลิ๊ก “ยินยอม” เพื่ออนุญาตให้เราใช้คุ้กกี้กับคุณ
ยอมรับ
Promotion Hurry up, Black Friday promotion will be end after

ภาษา

แจกสูตรเมนูอาหารคลีน กินคลีนอย่างไรให้น้ำหนักลดได้จริง?

เพราะปัญหาโรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ในทุกๆ วัน ทำให้เทรนด์การดูแลสุขภาพได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเทรนด์การกินคลีน หรือกินอาหารคลีน นับเป็นเทคนิควิธีการดูแลสุขภาพ รักษาหุ่นและการลดน้ำหนักยอดนิยมอีกวิธีที่หลายๆ คนเลือกใช้ แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าคืออะไร หรืออยากเริ่มต้นกินคลีนแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลมาให้

กินคลีน อาหารคลีน คลีนฟู้ดส์ คืออะไร ?

หลายคนคงเคยได้ยินการดูแลสุขภาพและลดน้ำหนักแบบกินคลีนกันมาบ้าง แต่เคยสงสัยไหมว่าจริงๆ แล้วหมายถึงอะไร ซึ่งการกินคลีนมาจากการรับประทานอาหารคลีน หรือคลีนฟูดส์ (Clean foods) เป็นอาหารที่ให้พลังงานเหมาะสมกับร่างกาย เน้นทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมี ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดหรือไม่แปรรูปเลย จึงเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่สด สะอาด ใหม่ แถมอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ให้พลังงานโปรตีน วิตามินและเกลือแร่สูง

ซึ่งจุดกำเนิดของอาหารคลีนนั้นเริ่มต้นมาจากคนในยุคนี้ ที่มีแนวโน้มเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคหัวใจ หลอดเลือด หรือโรคเบาหวาน ที่เริ่มต้นพัฒนามาจากโรคอ้วน ซึ่งโรคอ้วนที่เป็นตัวการก่อโรคเรื้อรังเหล่านี้ ก็เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารขยะ หรือฟาสต์ฟูดส์จนเป็นนิสัย ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาและดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นและห่างไกลจากโรคเหล่านี้ อาหารคลีน หรือการกินคลีนจึงเข้ามามีบทบาทช่วยปรับสมดุลสุขภาพให้สมดุลขึ้นนั่นเอง

อยากกินคลีน ต้องเริ่มต้นกินอย่างไรให้ได้ผลและสุขภาพดี

เพราะสุขภาพและไลฟ์สไตล์แต่ละคนไม่เหมือนกัน การกินคลีนจึงไม่สามารถกำหนดตายตัวแบบเป๊ะๆ ได้ ซึ่งคำแนะนำในการเริ่มต้นกินคลีนที่ดี คือต้องเลือกอาหารที่ให้พลังงานโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง และต้องเข้าใจร่างกายตัวเองว่าเผาผลาญสารอาหารแต่ละอย่างได้มากน้อยแค่ไหน จึงปรับลดสัดส่วนอาหารให้เหมาะสม เช่น คนที่ชอบออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ดูแลหุ่นอยู่ ต้องกินคลีนในเมนูที่ให้พลังงานสูงมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายได้นำสารอาหารไปซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กับการเบิร์นไขมัน เป็นต้น

 

แต่เพราะการกินคลีนสามารถยืดหยุ่นได้ตลอด แถมปรับสูตรให้เหมาะสมกับตัวเองในแต่ละวันก็ยังสามารถทำได้ จึงทำให้หลายๆ คนสนุกและไม่เครียดเกินไปกับการกินคลีนลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพ สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารคลีนลดน้ำหนัก เพื่อเอาไว้ทำกินเอง หรือจะนำไปเป็นไอเดียแล้วดัดแปลงเพิ่ม เราได้ยกเมนูเด็ดๆ มาไว้ให้แล้ว

แนะนำ 5 เมนูอาหารคลีน ฉบับกินคลีนลดน้ำหนัก

1. ผัดผักรวมมิตร + อกไก่ + น้ำมะขามป้อม

เมนูนี้ได้สารอาหารครบแบบจัดเต็มด้วยวิตามินและแร่ธาตุจากผักที่ชอบ โดยแนะนำให้ผัดด้วยน้ำมันมะกอก ปรุงรสชาติ เพิ่มไอโอดีนให้ร่างกายเล็กน้อยด้วยเกลือสีชมพู รับประทานร่วมกับอกไก่ย่างสุกที่ให้โปรตีนแบบเต็มๆ และน้ำมะขามป้อมอินเดียนกู๊ดส์เบอร์รีที่ช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือดให้สุขภาพดีได้ยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าครบถ้วนแบบเน้นๆ สำหรับใครที่กลัวว่ากินคลีนเมนูนี้จะไม่อยู่ท้อง หรือต้องเพิ่มพลังงานให้ร่างกายมากกว่านี้ ก็สามารถเพิ่มข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รีอีกสักถ้วยเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน

2. ข้าวผัดทูน่า + ไข่เจียว

กินคลีนเมนูนี้เหมือนอาหารจานเดียว ทำง่าย แถมไม่ยุ่งยากอีกด้วย เพียงแค่นำทูน่าในน้ำแร่มาผัดกับข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รีตามชอบ ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย ใส่ผักเพื่อเพิ่มสีสันอย่างแครอตและวิตามินอีกนิด ทานคู่กันกับไข่เจียวร้อนๆ สักฟอง เท่านี้ก็ได้ประโยชน์ครบ อิ่มท้อง แถมยังอร่อยอีกด้วย

3. ขนมปังเนยถั่ว + กล้วยและสตรอว์เบอร์รี

ขยับมาที่เมนูกินคลีนเอาใจคนที่ต้องการมื้อเบาๆ รองท้องหน่อยดีกว่า กับเมนูขนมปังโฮลวีตทาหน้าด้วยเนยถั่วสูตรคลีน โปะหน้าเพิ่มสารอาหารอย่างวิตามินและแร่ธาตุจากผลไม้ด้วยกล้วยหอมและสตรอว์เบอร์รีฝานบาง เป็นเมนูกินรองท้องก็ดี เป็นเมนูอาหารมื้อเช้า หรือมื้อเย็นที่ไม่ต้องการอะไรหนักๆ ก็ดีเช่นกัน

4. สุกี้รวมเห็ด + อกไก่

สำหรับใครที่กินคลีนจนเบื่อข้าวแล้ว ต้องแนะนำเมนูอาหารคลีนสูตรนี้เลย สุกี้รวมเห็ดและอกไก่ เพียงแค่นำอกไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ผัดรวมกับเห็ดที่ชอบไม่ว่าจะเป็นเห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ และผักกาดขาว แครอต ข้าวโพด ปรุงให้สุกแล้วราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้สูตรคลีน เพียงแค่นี้เมนูคลีนๆ ก็ไม่น่าเบื่อ หรือซ้ำซากอีกต่อไป แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

5. ข้าวไรซ์เบอร์รี + ใบเหลียงผัดไข่ + น้ำมะขามป้อม

เมนูนี้เอาใจคนที่ออกกำลังกายลดหุ่นกันหน่อย กับข้าวไรซ์เบอร์รีหุงใหม่ร้อนๆ ทานคู่กับใบเหลียงผัดไข่ ที่ให้วิตามินและโปรตีนแบบเน้นๆ จากไข่ได้อย่างเต็มๆ ปิดท้ายมื้ออร่อยแบบคลีนๆ ด้วยน้ำมะขามป้อมอินเดียนกู๊ดส์เบอร์รี ที่สกัดจากมะขามป้อมอินเดีย ผลไม้อายุวัฒนะในการดูแลสุขภาพ ชงดื่มอุ่นๆ ปิดท้าย ที่นอกจากจะช่วยให้สบายท้องแล้วยังช่วยดูแลน้ำตาลและไขมันในเลือด ให้สุขภาพดีควบคู่หุ่นสวยได้อีกด้วย

นอกจากรู้วิธีการกินคลีนที่เหมาะสมและกินอย่างไรให้ช่วยลดน้ำหนักไปพร้อมๆ กับสุขภาพดีแล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับเสริมตัวช่วยด้วย beyonde M-Ex ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงร่างกายเพื่อการออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้นและเผาผลาญได้ดีขึ้น โดยไม่ทิ้งความเมื่อยล้า อ่อนเพลียให้ร่างกาย ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้เป็นไปตามที่คิดได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง อ้างอิง DrAmp Team ,si.mahidol.ac.th

บทความเกี่ยวข้อง

15 กันยายน 2566

Benefits of Omega-3: Lower Cardiovascular Health-Related Risks with beyonde OMEG 3+

On average, 7 Thai people die per hour from cardiovascular diseases; a statistically-proven silent killer associated with the build-up of fats in the blood vessels. This disease is more likely to be found amongst those consuming a high-fat or high...
อ่านเพิ่มเติม
8 กันยายน 2566

7 ไอเทมตัวหอม ใช้แล้วตัวหอมนานตลอดทั้งวัน

ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าหรือเมคอัพสวยๆ เท่านั้น ที่ช่วยดึงดูดและสร้างความประทับใจ กลิ่นหอมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถสร้างความประทับใจแรกพบได้เช่นกัน.
อ่านเพิ่มเติม
10 กรกฎาคม 2566

มะขามป้อมอินเดีย ตำนานยาอายุรเวท ปรับสมดุลน้ำตาลและไขมันในร่างกาย

เปิดตำนานยาอายุรเวท มะขามป้อมอินเดีย หรืออินเดียนกู๊ดเบอร์รี่ สมุนไพรดูแลสุขภาพ ปรับสมดุลน้ำตาลและไขมันในร่างกาย ป้องกันภาวะเบาหวานและไขมันต่างๆ ให้สุขภาพดีแบบองค์รวม

อ่านเพิ่มเติม
จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

จัดส่งฟรีเมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ ฿1,500

เราจัดส่งสินค้าภายใน 72 ชั่วโมง
ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง

เรานำเสนอแต่ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเท่านั้น
เวลาทำการ 9.00-19.00

เวลาทำการ 9.00-19.00

ติดต่อเราได้ทั้งทางแชทหรือโทรศัพท์
ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

ระบบชำระเงินปลอดภัย 100%

Visa, Mastercard

ถุงช้อปปิ้ง

ไม่มีสินค้าที่เลือก, กรุณาเติมสินค้าลงในถุงช้อปปิ้งของคุณ